CHIẾN LƯỢC QUẢN LÍ NỐT ĐƠN ĐỘC PHỔI TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ KHUYẾN CÁO - Cung Văn Công (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Hướng dẫn về quản lí những nốt đơn độc phổi của Fleischner Society được kết hợp trong một bảng cụ thể, đơn giản và dễ hiểu, bao gồm những nốt đặc, bán đặc và kính mờ. Tài liệu nhận được sự đồng thuận của nhiều quốc gia trên thế giới vì đã kết hợp những ý kiến, quan niệm của một số tổ chức quốc tế đa lĩnh vực, như bác sĩ X quang lồng ngực, hô hấp, phẫu thuật viên, bệnh học và các chuyên gia khác. Việc sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp nhằm mục tiêu phát hiện, điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm, làm giảm tỉ lệ tử vong. Bài viết này phân tích chi tiết các chiến lược quản lí đối với các loại nốt đơn độc phổi phát hiện được trong sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp của hội Fleischner society nhằm tăng cường khả năng phát hiện sớm các nốt phổi ác tính, giảm thiểu các tai biến do xâm nhập chẩn đoán quá mức ở nhóm bệnh nhân này. Qua đó khuyến cáo áp dụng vấn đề này trong thực hành ung thư phổi tại Việt Nam.