MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG CỘT SỐNG VÀ DI CHỨNG KÈM THEO QUA GIÁM ĐỊNH TỈ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ - Nguyễn Đức Nhự; Trần Anh Tuấn; Đào Hoàng Diễm; Trịnh Thanh Hiệp (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 59 trường hợp thương tích cột sống được giám định xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể, tại Viện Pháp y Quốc gia, từ tháng 01/2016 đến tháng 10/2021. Kết quả: Đa số trường hợp giám định có chỉ định khám chuyên khoa thần kinh (40,68%), chỉ định chụp MRI (74,58%) và CT scanner (71,19%). Tỉ lệ các trường hợp giám định có vị trí thương tích cột sống thắt lưng là 57,63% và thương tích cột sống cổ là 28,81%. Di chứng thương tích hay gặp là thoát vị đĩa đệm (chiếm 55,93%) và tổn thương phối hợp (chiếm 45,76%). Di chứng liên quan đến các hội chứng thần kinh chiếm tỉ lệ cao nhất (23,73%), tiếp đến là di chứng liệt (16,95%), tổn thương cơ quan khác (15,25%). Di chứng loét chiếm tỉ lệ thấp nhất (1,69%). Có 44,07% trường hợp thương tích cột sống do chấn thương; 30,51% trường hợp thương tích cột sống do bệnh lí. Các vật tác động gây thương tích cột sống gồm: vật tày (35,59%), vật sắc nhọn (3,39%), hỏa khí (1,69%).