TỔNG QUAN BỆNH VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN Ở TRẺ EM - Nguyễn Văn Diễn (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nổi lên từ đầu tháng 4/2022, bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, kể cả ở các trẻ có tiền sử khỏe mạnh, đã dấy lên mối lo ngại y tế trên toàn cầu. Từ đó đến nay, số ca bệnh được ghi nhận tiếp tục gia tăng và mở rộng phạm vi ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đến nay, tuy đã có nhiều nỗ lực toàn cầu trong nghiên cứu nhằm xác định căn nguyên bệnh, nhưng những hiểu biết về bệnh vẫn còn hạn chế. Đến hết tháng 6/2022, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em nào, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này vào trong nước. Điều này đòi hỏi cần phải nâng cao nhận thức và cảnh giác về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Bài báo này cung cấp góc nhìn tổng quan hiện tại về bệnh và một số biện pháp trong giám sát, sàng lọc, dự phòng và điều trị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.