CHỦ ĐỘNG GIÁM SÁT VÀ PHÒNG, CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ - Triệu Phi Long (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) là một bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do Monkeypox virus gây ra và được xem là căn bệnh đặc hữu ở khu vực châu Phi. Đợt bùng phát dịch mới bên ngoài khu vực châu Phi diễn ra từ 13/5/2022 đến nay với hơn 4.000 ca mắc tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ đang làm dấy lên những lo ngại về tác nhân mới sau đại dịch COVID-19. Tuy chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng dự báo dịch bệnh sẽ còn những diến biến phức tạp, khó lường và không loại trừ nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Bài báo đề cập những nội dung cơ bản về bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời nêu một số biện pháp chủ động giám sát và phòng, chống dịch bệnh này để các đồng nghiệp cùng tham khảo