ĐỘ NHẠY CẢM CỦA VÉCTƠ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE VỚI MỘT SỐ HÓA CHẤT DIỆT CÔN TRÙNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ SINH HỌC TRONG CHAI - TS. Nguyễn Văn Dũng; TS. Nguyễn quang Thiều; ThS. Nguyễn Văn Tuần và cộng sự (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu đánh giá độ nhạy cảm véc tơ sốt xuất huyết Dengue với một số hóa chất diệt côn trùng bằng phương pháp thử sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phương pháp thử sinh học trong chai của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC), tại một số điểm thuộc thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa, năm 2019. Kết quả: Các quần thể muỗi Ae. aegypti đã kháng hoặc có thể kháng với các hóa chất nhóm pyrethroid (Deltamethrin, Permethrin, Alphacypermethrin, Lambdacyhalothrin) ở hầu hết các điểm nghiên cứu. Các quần thể muỗi Ae. albopictus hầu hết vẫn còn nhạy cảm với các hóa chất này ở hầu hết các điểm nghiên cứu. Kết luận: Kết quả thử nhạy cảm theo phương pháp thử sinh học của WHO và USCDC đều cho kết quả tương tự về tính nhạy cảm của muỗi với hóa chất diệt côn trùng.