Tình trạng đáp ứng kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2 và một số yếu tố liên quan ở quần thể người nhập cảnh cách li tập trung tại một số cơ sở do Quân đội quản lí, năm 2021 - Phan, Tân Dân; Lê, Ngọc Phú; Tran, Ngoc Tien; Đặng, Huy Đại (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích tình trạng đáp ứng kháng thể IgG kháng SARSCoV-2 trên quần thể người nhập cảnh và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng có kháng thể kháng SARS-CoV-2 trên 206 người nhập cảnh cách li tập trung tại Trung đoàn 125 (Chí Linh, Hải Dương), Trường dạy nghề Thành An (Thanh Trì, Hà Nội), từ tháng 12/2020-12/2021. Kết quả: Tỉ lệ người có kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2 trong máu là 23,8%. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, gồm: là nhân viên y tế (OR = 6,2; KTC95%: 1,9-20,5), có sốt (OR = 8,7; KTC95%: 2,0-38,4), số lần sử dụng nhà vệ sinh trên chuyến bay về nước (OR = 1,68; KTC95%: 1,2-2,4); ngoài ra, việc chăm sóc người ốm, tiếp xúc trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.