ĐẶC ĐIỂM NHẬN THỨC VỀ PHÒNG BỆNH BỤI PHỔI SILIC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI 24 CƠ SỞ SẢN XUẤT THUỘC 5 TỈNH, TỪ NĂM 2018-2020 - BS. Phạm Thị Quân; PGS.TS. Lê Thị Thanh Xuân; ThS. Dương Văn Quân; TS. Nguyễn Ngọc Anh; ThS. Nguyễn Quốc Doanh; ThS. Nguyễn Thanh Thảo; CN. Phan Thị Mai Hương; ThS. Tạ Thị Kim Nhung; GS.TS. Lê Thị Hương; TS. Lê Lan Hương; và c.s. (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu cắt ngang, mô tả đặc điểm nhận thức về phòng bệnh bụi phổi silic của 8.030 người lao động có thời gian làm việc tối thiểu 1 năm, tiếp xúc trực tiếp với bụi silic, tại 24 cơ sở sản xuất thuộc 5 tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai, từ năm 2018-2020. Kết quả: Tỉ lệ người lao động biết về làm việc trong môi trường nhiều bụi silic là nguyên nhân gây bệnh bụi phổi silic khá cao 76,4%. Tỉ lệ người lao động biết cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic bằng cách đeo khẩu trang đúng quy định chiếm 70,6%. Tỉ lệ người lao động biết làm giảm nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic bằng cách làm thông thoáng gió trong môi trường lao động chiếm 61,9%.