THỰC TRẠNG NỒNG ĐỘ BỤI TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI 24 CƠ SỞ SẢN XUẤT THUỘC 5 TỈNH, TỪ NĂM 2018-2020 - PGS.TS. Lê Thị Thanh Xuân; ThS. Dương Văn Quân; BS. Phạm Thị Quân; TS. Nguyễn Ngọc Anh; ThS. Nguyễn Quốc Doanh; ThS. Nguyễn Thanh Thảo; CN Phan Thị Mai Hương; ThS. Tạ Yhij Kim Nhung; GS.TS. Lê Thị Hương; PGS.TS. Lương Mai Anh; và c.s. (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu cắt ngang, mô tả thực trạng nồng độ bụi (bụi toàn phần, bụi hô hấp, SiO2 tự do) trong môi trường lao động tại 24 cơ sở sản xuất có yếu tố bụi silic trong môi trường lao động, thuộc 5 tỉnh, từ năm 2018-2020. Kết quả: Tỉ lệ mẫu bụi toàn phần vượt giới hạn cho phép cao nhất tại tỉnh Hải Dương (33,3%), tiếp đến là Phú Yên (23,8%) và Thái Nguyên (14,3%). Tỉ lệ mẫu bụi hô hấp vượt giới hạn cho phép cao nhất tại tỉnh Phú Yên (23,8%), tiếp đến là Thái Nguyên (21,4%) và Hải Dương (16,7%). Hàm lượng SiO2 tự do trong bụi toàn phần vượt tiêu chuẩn cũng chỉ xuất hiện tại 3 tỉnh trên. Đa số các cơ sở sản xuất đều có mẫu bụi hô hấp có hàm lượng SiO2 tự do vượt tiêu chuẩn cho phép.