ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH TỔN THƯƠNG PHỔI TRÊN X QUANG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở 321 NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI MỎ THAN PHẤN MỄ, NĂM 2020 - ThS. Nguyễn Thanh Thảo; BS. Nguyễn Thị Minh Tâm (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm hình ảnh X quang lồng ngực và một số yếu tố liên quan 321 người lao động trực tiêp tiếp xúc với bụi tại mỏ than Phấn Mễ, Tỉnh Thái Nguyên, năm 2020. Kết quả: Người lao động là nam (85,7%) nhiều hơn nữ (14,3%). Tuổi trung bình của người lao động là 39,0 ± 8,7 tuổi, tuổi nghề trung bình người lao động là 14,6 ± 9,7 năm. Vị trí làm việc chủ yếu người lao động tại hầm lò (53,3% khai thác hầm lò, 16,5% tuyển than dưới hầm lò). 7,2% NLĐ có hình ảnh tổn thương phổi trên phim chụp X quang. Người lao động trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc nguy cơ tổn thương phổi trên phim chụp X quang cao hơn người lao động dưới 40 tuổi và không có tiền sử hút thuốc, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.