ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ X QUANG PHỔI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY KHO VẬN VÀ CẢNG CẨM PHẢ, TỈNH QUẢNG NINH, NĂM 2019 - PGS.TS. Khương Văn Duy; ThS. Nguyễn Thị Quỳnh; BS. Đặng Thị Trang; ThS. Nguyễn Thanh Thảo; CN. Khương Phương Thúy (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm lâm sàng và X quang phổi trên 796 người lao động tiếp xúc với bụi than tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, năm 2019. Kết quả: Đa số người lao động là nam giới (80,3%); tuổi từ 20-68 tuổi (trung bình 40,7 ± 8,24 tuổi), người lao động từ 35-39 tuổi chiếm tỉ lệ lớn nhất (23,1%). Người lao động có thời gian làm việc từ 1-40 năm (trung bình 40,7 ± 8,24 năm), đa số có tuổi nghề từ 10-29 năm (69,2%). 37,7% người lao động có hút thuốc lá, trong đó có 2,5% đã bỏ thuốc. 36,7% người lao động xuất hiện triệu chứng ho ở các mức độ khác nhau, 43,5% người lao động có khạc đờm và khó thở, chỉ 4,4% có biểu hiện đau tức ngực. 19,8% người lao động mắc bệnh bụi phổi than và 80,2% chưa phát hiện mắc bệnh bụi phổi than. 79,1% người lao động có mật độ đám mờ ở nhóm 1; 16,5% người lao động có mật độ đám mờ ở nhóm 2 và 4,4% người lao động có mật độ đám mờ ở nhóm 3. Đa số tổn thương với kích thước đám mờ nhỏ là p/p (94,9%), tiếp đến là tổn thương kết hợp giữa đám mờ nhỏ không tròn đều và tròn đều là s/p (3,8%) và tổn thương đám mờ nhỏ kích thước q/q (1,3%).