NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG ÁP SUẤT CAO LÊN MỘT SỐ CHỈ SỐ TIM MẠCH TRÊN 29 ĐỐI TƯỢNG TUYỂN CHỌN THỢ LẶN - BS. Nguyễn Hữu Bền; ThS. Phan Văn Mạnh; PGS.TS. Nguyễn Minh Phương (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu theo dõi dọc, mô tả sự thay đổi một số chỉ số tim mạch trên 29 nam thanh niên khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn thợ lặn, lần đầu chịu tác động của môi trường áp suất cao. Kết quả: Sau thử nghiệm chịu đựng môi trường áp suất cao tương đương ở độ sâu 30m dưới mặt nước, tần số tim, huyết áp tâm thu, huyết áp trung bình của đối tượng nghiên cứu giảm ngay sau khi giảm áp và phục hồi một phần sau giảm áp 1 giờ. Điện tâm đồ sau thử nghiệm chịu đựng áp suất cao: thời gian sóng T giảm ngay sau khi giảm áp, phục hồi một phần sau giảm áp 1 giờ; đồng thời, biên độ sóng T tăng sau giảm áp. Các chỉ tiêu khác trên điện tâm đồ biến đổi chưa có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tần số tim, huyết áp tâm thu, huyết áp trung bình, thời gian sóng T đều giảm và biên độ sóng T tăng dưới tác động của môi trường áp suất cao, các chỉ số này phục hồi một phần sau 1 giờ kết thúc chịu đựng môi trường áp suất cao.