NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG 50 BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ BUỒNG TRỨNG TÍP THANH DỊCH - BS. Nguyễn Thùy Linh; TS. Trần Ngọc Dũng; PGS.TS. Hồ Anh Sơn; TS. Ngô Thu Hằng; TS. Đặng Thành Chung; BS. Nguyễn Thị Hiền; TS. Bùi Khắc Cường; GS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, mô tả các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của 50 bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng típ thanh dịch, điều trị tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2021. Kết quả: tuổi trung bình của bệnh nhân là 57,7 ± 17,2 tuổi. 96,0% bệnh nhân ung thư biểu mô thanh dịch độ cao. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là đau vùng hạ vị, gầy sút cân và chướng bụng. 14,0% bệnh nhân ung thư biểu mô ở giai đoạn I-II và 86,0% bệnh nhân ung thư biểu mô ở giai đoạn III-IV. Đặc điểm khối u hay gặp ở cả buồng trứng hai bên, kích thước khối u ≥ 10 cm, không có vỏ và có tổn thương hỗn hợp. 70,0% bệnh nhân có tràn dịch ổ bụng và 8,0% có tràn dịch màng phổi. Tỉ lệ bệnh nhân có chỉ số CA125 và HE4 trong máu cao hơn ngưỡng bình thường tương ứng là 98,0% và 94,0%.