Đánh giá kết quả điều trị phục hồi chức năng vận động ở 36 bệnh nhân liệt nửa người sau chấn thương sọ não - Nguyễn, Thị Kim Oanh; Nguyễn, Cao Viên; Cao, Đức Thoảng (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt trên 36 bệnh nhân chấn thương sọ não (đã điều trị qua giai đoạn cấp tính, ổn định các chức năng sống), có di chứng liệt nửa người, đang điều trị phục hồi chức năng, tại Khoa Y học cổ truyền - Vật lí trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 211. Kết quả: - Tỉ lệ bệnh nhân nam giới (72,2%) nhiều hơn nữ giới (27,8%), tập trung ở độ tuổi lao động (83,4% từ 18-60 tuổi), với mức độ liệt vừa (72,2%) và liệt nặng (27,8%). Bệnh nhân thường tập phục hồi chức năng sau 6-12 tuần (chiếm 83,3%) từ khi bị chấn thương sọ não; liệu trình tập phục hồi chức năng kéo dài 30-90 ngày (100%). - Sau điều trị và luyện tập, chức năng vận động cơ bản qua thang điểm MAS đã tăng lên có ý nghĩa thống kê trên tất cả các tiêu chí đánh giá chức năng vận động của cơ thể (với p < 0,05); thời gian hôn mê gây ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng vận động cấp cao. Chức năng sinh hoạt hằng ngày sau điều trị, luyện tập cải thiện đáng kể so với trước đó (điểm Barthel từ 35,9 ± 13,4 trước điều trị tăng lên 77,9 ± 16,8 sau điều trị, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05).