KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ U MÔ ĐỆM ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - TS. La Vân Trường; PGS.TS. Triệu Triều Dương (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu hồi cứu 71 bệnh nhân u mô đệm đường tiêu hóa (GIST), điều trị phẫu thuật triệt căn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2017. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng hay gặp: đau bụng (63,4%), xuất huyết tiêu hóa (29,6%), sờ thấy u ổ bụng (28,2%), gầy sút cân nhanh (16,9%). Vị trí hay gặp GIST là ruột non (49,3%) và dạ dày (43,7%). 4,2% bệnh nhân phẫu thuật khẩn cấp, 18,3% bệnh nhân phẫu thuật khẩn cấp có trì hoãn và 77,5% bệnh nhân phẫu thuật theo kế hoạch. Phẫu thuật mở chiếm 49,3%, phẫu thuật nội soi chiếm 50,7%. Trong số 31 bệnh nhân GIST ở dạ dày, có 18 bệnh nhân (58,1%) mổ cắt u hoặc cắt đoạn dạ dày, 13 bệnh nhân (41,9%) cắt gần hoàn toàn hoặc cắt hoàn toàn dạ dày. 100% bệnh nhân GIST ở hỗng tràng, hồi tràng phẫu thuật cắt đoạn. Không thấy tế bào u ở hạch vét được và ở các cơ quan phẫu thuật mở rộng. Thời gian sống thêm toàn thể 5 năm ước tính là 76%. Kết luận: Không tìm thấy triệu chứng lâm sàng đặc trưng phân biệt GIST với ung thư biểu mô. Ở giai đoạn khu trú, GIST hiếm khi di căn hạch và thâm nhiễm vào các cơ quan lân cận. Sống thêm 5 năm sau phẫu thuật ước tính là 76%.