SO SÁNH THANG ĐIỂM MCTSI VỚI THANG ĐIỂM BISAP TRONG TIÊN LƯỢNG VIÊM TỤY CẤP NẶNG - BSCKI. Trần Đăng Ninh; ThS. Nguyễn Thị Phương Loan; TS. Võ Tấn Đức (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Hồi cứu, mô tả cắt ngang, so sánh thang điểm BISAP và MCTSI trong tiên lượng viêm tụy cấp nặng trên 62 bệnh nhân viêm tụy cấp, điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020. Kết quả: Nguy cơ viêm tụy cấp nặng tăng ở bệnh nhân BISAP ≥ 3 với OR = 41,6 (KTC 95%: 3,876-447,449) và MCTSI ≥ 6 với OR = 15 (KTC 95%: 1,531-146,937). Trong tiên lượng viêm tụy cấp nặng, BISAP có diện tích dưới đường cong là 0,933 (KTC 95%: 0,821-1), MCTSI có diện tích dưới đường cong là 0,894 (KTC 95%: 0,758-1). Khi lấy điểm cắt là 3 điểm thì BISAP ≥ 3 có giá trị tiên lượng viêm tụy cấp nặng với độ nhạy 83,3%, độ đặc hiệu 92,9%, giá trị tiên đoán dương 80%, giá trị tiên đoán âm 91,2%. Với điểm cắt là 6 điểm thì MCTSI ≥ 6 có giá trị tiên lượng viêm tụy cấp nặng với độ nhạy 83,3%, độ đặc hiệu 80,4%, giá trị tiên đoán dương 80%, giá trị tiên đoán âm 79%. Kết luận: Thang điểm MCTSI ≥ 6 và BISAP ≥ 3 đều có mối tương quan với viêm tụy cấp mức độ nặng theo phân loại Atlanta 2012. Thang điểm BISAP có giá trị độ đặc hiệu và giá trị tiên đoán âm cao hơn so với thang điểm MCTSI (92,9% và 91,2% so với 80,4% và 79%).