ĐẶC ĐIỂM ÁP LỰC ĐỘNG MẠCH PHỔI TRÊN SIÊU ÂM DOPPLER TIM Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN TÍNH GIAI ĐOẠN 4-5 CHƯA LỌC MÁU - Bùi Văn Tuấn; Lê Việt Thắng (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang áp lực động mạch phổi và mối liên quan với một số đặc điểm bệnh lí trên 48 bệnh nhân bệnh thận mạn tính giai đoạn 4-5 chưa lọc máu, điều trị tại Khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103, thời gian từ tháng 01/2018 đến tháng 05/2019. Kết quả: Tỉ lệ tăng áp lực động mạch phổi là 35,4%, áp lực động mạch phổi trung bình là 30,1 ± 5,2 mmHg. Có mối tương quan thuận, mức độ vừa có ý nghĩa giữa áp lực động mạch phổi với chỉ số khối lượng cơ thất trái (r = 0,36), đường kính thất trái (r = 0,41), đường kính nhĩ trái (r = 0,42), đường kính thất phải (r = 0,46), đường kính nhĩ phải (r = 0,55), với p < 0,001. Áp lực động mạch phổi liên quan đến hở van hai lá (OR = 29,0), hở van động mạch chủ (OR = 11,4), với p < 0,001. Tăng áp lực động mạch phổi liên quan đến nồng độ hemoglobin, tỉ lệ tăng áp lực động mạch phổi là 46,1%, nhóm không có thiếu máu tỉ lệ tăng áp lực động mạch phổi là 0%, khác biệt với p < 0,05.