ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH TỔ CHỨC VẬN CHUYỂN VÀ CẤP CỨU BỆNH NHÂN BẰNG ĐƯỜNG KHÔNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87 - BS. Vũ Đình Phương; BS. Trần Văn Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm bệnh tật và đánh giá kết quả tổ chức vận chuyển, cấp cứu, điều trị 23 người bệnh vận chuyển bằng đường không từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về Bệnh viện Quân y 87, từ năm 2015-2020. Kết quả: Đa số người bệnh là nam giới (95,7%), nghề nghiệp là ngư dân (43,5%) và quân nhân (39,1%). Tuổi trung bình của người bệnh là 38 ± 13,0 tuổi. Chủ yếu người bệnh đa chấn thương (43,5%), có tổn thương cơ quan hô hấp (52,2%) và tuần hoàn (47,8%). 21,7% người bệnh đặt nội khí quản, thở máy; 39,1% người bệnh sử dụng thuốc vận mạch. Thời gian từ khi nhận lệnh đến khi tiếp cận người bệnh trung bình là 4,4 ± 0,8 giờ, thời gian vận chuyển trung bình là 10,9 ± 1,6 giờ. Thời gian điều trị trung bình là 9 ± 2,7 ngày. 100% người bệnh cấp cứu, vận chuyển thành công, điều trị bệnh ổn định và ra viện. Kết luận: Cấp cứu, vận chuyển đường không tại các vùng biển, đảo là rất cần thiết, tranh thủ được thời gian vàng trong cửa sổ điều trị, làm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ biến chứng và tử vong.