KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT U DÂY THẦN KINH SỐ VIII KÍCH THƯỚC LỚN TẠI BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC - Ngô Mạnh Hùng; Nguyễn Đức Nghĩa (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả 29 bệnh nhân u dây thần kinh VIII kích thước lớn (KOOS độ IV) một bên, điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: Nam giới (34,5%) mắc bệnh ít hơn nữ giới (65,5%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 50,41± 9,43 tuổi. Thời gian mắc bệnh trung bình 12,89 ± 12,94 tháng. Đa số bệnh nhân có triệu chứng ù tai (86,2%), giảm/mất thính lực (79,3%), đau đầu (75,9%) và mất thăng bằng (62,1%). U dây thần kinh số VIII bên phải (51,7%) tương đương bên trái (48,3%). Chủ yếu bệnh nhân có cấu trúc u dạng hỗn hợp (62,1%) và u không chèn ép vào não thất tư (62,1%). Kích thước u trung bình là 38,1 ± 7,1 mm. 89,6% bệnh nhân phẫu thuật theo đường mổ dưới chẩm - sau xoang tĩnh mạch sigmoid. Sau phẫu thuật, 48,3% bệnh nhân hết u, 51,7% bệnh nhân còn u (trong đó, 13,8% u KOOS độ 1; 27,6% u KOOS độ 2; 10,3% u KOOS độ 3). Sau phẫu thuật 3 tháng, tình trạng liệt mặt giảm rõ rệt so với ngay sau mổ.