NGHIÊN CỨU ĐỘC TÍNH CẤP VÀ ĐỘC TÍNH BÁN TRƯỜNG DIỄN CỦA BÀI THUỐC CỐ THẬN ĐIỀU KINH THANG TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - TS. Nguyễn Thanh Hà Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
“Cố thận điều kinh thang” là bài thuốc được sử dụng trong điều trị xuất huyết tử cung cơ năng. Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá thực nghiệm về độc tính cấp của bài thuốc trên chuột nhắt trắng và độc tính bán trường diễn của bài thuốc trên chuột cống trắng. Kết quả: - Về độc tính cấp: chưa xác định được LD50 của bài thuốc “Cố thận điều kinh thang” trên chuột nhắt trắng, dù chuột đã uống đến liều tối đa 300 g/kg chuột/24 giờ. - Về độc tính bán trường diễn: dịch chiết bài thuốc “Cố thận điều kinh thang” liều 12,6 g/kg chuột/ngày và 37,8 g/kg chuột/ngày, dùng liên tục trong 90 ngày không ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, và các chỉ số huyết học của chuột cống trắng.