ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CẮT LỚP VI TÍNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆN Y HỌC HẢI QUÂN - BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hoa (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và một số yếu tố tiên lượng bệnh nhân nhồi máu não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 66 bệnh nhân nhồi máu não (98 ổ nhồi máu) điều trị nội trú tại Viện Y học Hải quân, từ tháng 01/2017 đến tháng 7/2018. Kết quả: Bệnh nhân nam (62,1%) mắc đột quỵ nhồi máu não cao hơn bệnh nhân nữ (37,8%), tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 1,64/1. Đa số bệnh nhân nhồi máu não trên 50 tuổi (83,3%), trong đó hay gặp nhất ở độ tuổi từ 61-80 tuổi (60,6%). 51,2% ổ tổn thương vùng bao trong-nhân xám trung ương, 41,7% tổn thương ở các thùy não, 7,1% tổn thương ở thân não. 60,2% ổ tổn thương có kích thước ≤ 1,5 cm, 20,4% ổ tổn thương có kích thước trên 3 cm. 62,1% bệnh nhân nhồi máu não ổ khuyết, 16,7% bệnh nhân nhồi máu não ổ lớn, diện rộng. 40,9% bệnh nhân nhồi máu não đa ổ, 59,1% bệnh nhân nhồi máu não 1 ổ. Yếu tố tiên lượng nặng: nhồi máu não ổ lớn (trên 5 cm), diện rộng, nhồi máu não ở thùy não và nhồi máu não đa ổ.