ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÍ VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN Ở BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM, BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - ThS. Phan Thị Tố Như (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, xác định căn nguyên và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn ở 150 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2015 đến tháng 8/2016. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng: 8,0% bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn, 74,7% bệnh nhân thân nhiệt trên 38oC, 68,0% bệnh nhân có tần số tim > 90 chu kì/phút, 57,3% bệnh nhân có tần số thở > 20 nhịp/phút, 10,0% bệnh nhân có hô hấp hỗ trợ. Triệu chứng cận lâm sàng: 16,0% bệnh nhân bạch cầu tăng, 29,3% bệnh nhân bạch cầu giảm, 22,0% bệnh nhân tiểu cầu giảm < 100 G/l, nồng độ Procalcitonin tăng cao (81 ± 18,1 ng/dl). Căn nguyên vi khuẩn: 80,6% vi khuẩn Gram âm (39,3% là E. coli, 32,0% là A. baumannii, 6,0% là P. aeruginosa, 3,3% là K. pneumoniae), 19,4% vi khuẩn Gram dương (16,7% là S. aureus, 2,7% là S. suis II). Tính kháng kháng sinh của vi khuẩn: E. coli kháng với Ceftriaxone (59,3%), Gentamicin và Ciprofloxacine (đều 40,7%), Ceftazidime (44,4%); A. baumannii kháng với Ceftazidime (77,3%), Ceftriaxone (68,2%), Ciprofloxacin (63,6%); S. aureus kháng với Gentamicin (83,3%), Erythromycin (75,0%), Amikacin (66,7%).