QUAN NIỆM VỀ Y ĐỨC VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO Y ĐỨC CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ Y TẾ Ở NƯỚC TA HIỆN NAY - TS. Nguyễn Thanh Tịnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Để thực hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, người thầy thuốc không chỉ cần có phẩm chất chính trị vững vàng, có kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp sâu rộng, mà còn cần phải có y đức trong sáng. Y đức là sự thể hiện cụ thể đạo đức và tiến bộ của xã hội ở những con người làm việc trong ngành y. Chúng tôi nêu một số quan niệm y đức trong lịch sử, vai trò của y đức đối với việc hình thành nhân cách người thầy thuốc và trình bày vài nét thực trạng y đức của nhân viên y tế hiện nay. Từ đó, đề xuất một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ở nước ta hiện nay.