KHẢ NĂNG GẮN VỚI TẾ BÀO UNG THƯ ĐẦU CỔ CỦA PHỨC HỢP 90Y-DOTA-NIMOTUZUMAB IN VITRO - PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Dược chất phóng xạ 90Y-DOTA-nimotuzumab đã được điều chế với hoạt tính miễn dịch có thể dùng trong điều trị miễn dịch phóng xạ. Dược chất phóng xạ 90Y-DOTA-nimotuzumab được điều chế bằng chất tạo phức trung gian hai chức năng p-NCS-benzyl-DOTA. Khả năng gắn phức hợp 90Y DOTA-nimotuzumab với tế bào ung thư đầu, cổ dòng HEp-2 (ATCC) được đánh giá bằng phương pháp xác định khả năng gắn bão hòa. Hằng số cân bằng Kd và khả năng gắn cực đại Bmax đã được xác định của phức hợp 90Y-DOTA-nimotuzumab là 3,2 nmol/L và 2,9 x 105. Dược chất phóng xạ 90Y-DOTA nimotuzumab bảo đảm hoạt tính sinh học của kháng thể sau khi đánh dấu phóng xạ.