NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CÁC GIAI ĐOẠN TỔN THƯƠNG THẬN MẠN TÍNH Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - PGS.TS Nguyễn Minh Núi (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm các giai đoạn tổn thương thận mạn tính ở 248 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 10/2018-03/2019. Kết quả: Số bệnh nhân bị giảm mức lọc cầu thận là 231/248 người (chiếm 93,15%). Tỉ lệ bệnh nhân bệnh thận mạn tính giai đoạn I là 6,85%; giai đoạn II là 47,98%; giai đoạn III là 43,55%; giai đoạn IV là 1,62%; không có bệnh nhân nào ở giai đoạn V. Tỉ lệ bệnh nhân có microalbumin niệu là 20,56%; macroalbumin niệu là 5,65%. Mức lọc cầu thận ở bệnh nhân nghiên cứu giảm dần theo tuổi và thời gian mắc bệnh.