ĐẶC ĐIỂM ĐOẠN ST CHÊNH LÊN Ở aVR VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI TỔN THƯƠNG NHIỀU NHÁNH ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÊN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG VÀNH CẤP - ThS. Nguyễn Văn Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm đoạn ST chênh lên ở aVR và mối liên quan với tổn thương nhiều nhánh động mạch vành trên bệnh nhân hội chứng vành cấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang 69 bệnh nhân hội chứng vành cấp, được chụp và can thiệp động mạch vành qua da tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 6/2016-3/2017. Kết quả: 38 bệnh nhân (54,1%) có ST chênh lên ở aVR, trong đó 28/38 bệnh nhân (73,7%) có tổn thương nhiều nhánh động mạch vành, 12/38 bệnh nhân (31,6%) có tổn thương thân chung động mạch vành trái. Đoạn ST chênh lên ≥ 0,05 mV ở chuyển đạo aVR là yếu tố dự báo độc lập hẹp nhiều nhánh động mạch vành (p < 0,05) với độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự báo dương tính và giá trị dự báo âm tính lần lượt là 70%, 65,5%, 73,7% và 61,3%. Mức chênh lên trung bình của đoạn ST trên bệnh nhân tổn thương nhiều nhánh động mạch vành là 0,12 ± 0,07 mV. Kết luận: Đoạn ST chênh lên ≥ 0,05 mV ở chuyển đạo aVR là yếu tố dự báo độc lập hẹp nhiều nhánh động mạch vành trên bệnh nhân hội chứng vành cấp.