NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC HÀNH DỰ PHÒNG BIẾN CHỨNG TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP - TS. Nguyễn Văn Triệu (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến thực hành phòng biến chứng tăng huyết áp trên bệnh nhân tăng huyết áp. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 263 bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị ngoại trú (có đến tái khám) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, từ tháng 11/2014-10/2015. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 64 tuổi, trong đó có 72,6% ≥ 60 tuổi; nữ giới (54,8%) nhiều hơn nam giới (45,2%); chủ yếu có trình độ học vấn trung học cơ sở (51,7%), sống chung với gia đình (93,9%), kinh tế gia đình nhóm trên cận nghèo (89,7%), gia đình không có người mắc bệnh tang huyết áp (70,0%), phát hiện mắc bệnh khi có các triệu chứng của bệnh (74,9%), thời gian mắc bệnh từ 1-5 năm (51,7%), độ tăng huyết áp thời điểm phát hiện là độ 3 (43,7%) và thời điểm nghiên cứu là độ 1 (35,0%), chưa có biến chứng tăng huyết áp (77,6%), có nhận được sự quan tâm hỗ trợ của gia đình đến thực hành về phòng biến chứng tăng huyết áp (62,4%). Bệnh nhân có trình độ trung học phổ thông trở lên, có huyết áp thời điểm nghiên cứu không vượt quá độ 1, có kiến thức về phòng biến chứng của tăng huyết áp đạt thì có khả năng thực hành phòng biến chứng tăng huyết áp cao hơn so với bệnh nhân có trình độ dưới trung học phổ thông (p < 0,05; OR = 3,29; 95% CI: 1,63-6,64), có huyết áp thời điểm nghiên cứu ≥ độ 2 (p < 0,05; OR = 2,97; 95% CI: 1,57-5,62), có kiến thức về phòng biến chứng của tăng huyết áp không đạt (p < 0,05; OR = 3,74; 95% CI: 2,02-6,92).