ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG CÁNH TAY BẰNG PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 91 - Trịnh Xuân Tiến; Nguyễn Hữu Quân; Hoàng Vĩnh Phúc (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết quả điều trị phẫu thuật 75 bệnh nhân gãy đầu dưới xương cánh tay, tại Bệnh viện Quân y 91, từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2019. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 34,2 ± 12,6 tuổi; đa số là nam giới (61,3%); nguyên nhân chấn thương chủ yếu do tai nạn giao thông (64,0%), tổn thương gãy kín đầu dưới xương cánh tay chiếm 81,3%. Phân loại tổn thương theo AO: 20% gãy loại A, 46,7% gãy loại B và 33,3% gãy loại C. 57,3% bệnh nhân được phẫu thuật trong 24 giờ, 26,7% bệnh nhân phẫu thuật sau tổn thương từ 2-4 ngày, 16% bệnh nhân phẫu thuật sau tổn thương 4 ngày. Kĩ thuật điều trị: 90,7% bệnh nhân phẫu thuật kết xương sử dụng găm đinh Kirschner và/hoặc vít xốp; 9,3% bệnh nhân kết xương có sử dụng nẹp vít đầu duới xương cánh tay. Kết quả điều trị gần: 89,3% bệnh nhân liền vết mổ kì đầu, 10,7% bệnh nhân nhiễm khuẩn nông. Kết quả điều trị xa: 88,9% đạt kết quả tốt và khá, 4,2% đạt kết quả xấu.