ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG SINH HỌC CỦA VẬT LIỆU KẾT XƯƠNG TITAN XỐP ĐẾN CHỨC NĂNG TẠO MÁU TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - TS. Lê Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác động sinh học của vật liệu kết xương titan xốp đến chức năng tạo máu trên động vật thực nghiệm. Phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có đối chứng trên 24 thỏ khỏe mạnh, chia thành hai nhóm được cấy vật liệu kết xương bằng titan đặc và titan xốp. Kết quả: Số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu, chỉ số hồng cầu và công thức bạch cầu khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm thỏ. Đánh giá chức năng gan qua các chỉ số hóa sinh (AST và ALT) trước phẫu thuật khác biệt không có ý nghĩa; sau phẫu thuật 1 ngày, nồng độ các enzym ALT, AST so với các thời điểm khác trong cùng nhóm nghiên cứu khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Sau giai đoạn cấp tính, các chỉ số này dần trở lại bình thường. Đánh giá chức năng thận qua các chỉ số hóa sinh (ure và creatinin), trước và sau phẫu thuật cấy vật liệu kết xương hoặc giữa các thời điểm trong cùng nhóm nghiên cứu, thấy khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Kết luận: Vật liệu kết xương bằng titan xốp có tính tương thích sinh học cao, không ảnh hưởng đến các chức năng tạo máu của động vật thực nghiệm.