NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG KHÁNG HBV CỦA SẢN PHẨM TỪ RỄ CÂY MORINDA LONGISSIMA TRÊN TẾ BÀO Hep3B NHIỄM HBV - PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu thực nghiệm có đối chứng về tác dụng kháng HBV của sản phẩm tách chiết từ rễ cây Morinda longissima trên tế bào Hep3B nhiễm HBV in vitro. Kết quả: Nồng độ HBV-DNA trong tế bào Hep3B dưới tác dụng của các sản phẩm từ rễ cây Morinda longissima (gồm HCTN-210, HCTN-211, HCTN-212, HCTN-218 và HCTN-219) giảm có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng dương Lamivudine (p < 0,05). Khả năng ức chế HBV của sản phẩm HCTN-212, HCTN-218 và HCTN-219 còn tăng sau 72 giờ sử dụng.