NGHIÊN CỨU CƠ CẤU BỆNH LÍ VÀ ĐỘ TUỔI BỆNH NHÂN TỬ VONG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 TỪ NĂM 2006 ĐẾN NĂM 2015 - ThS. Lê Hữu Nhượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu cơ cấu bệnh lí và độ tuổi bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả 1.079 bệnh nhân tử vong nội viện, tại Bệnh viện Quân y 354, từ ngày 01/01/2006 đến 31/12/2015. Kết quả: Bệnh nhân nam (56,16%) tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ (43,84%). Tỉ lệ tử vong có xu hướng tăng theo lứa tuổi, trong đó gặp nhiều nhất từ 61-80 tuổi (48,10%), thấp nhất BN dưới 40 tuổi (3,99%). Tuổi trung bình bệnh nhân tử vong hằng năm trong 10 năm tương đương nhau, ở độ tuổi từ 70-80 tuổi. Nguyên nhân gây tử vong hay gặp là do bệnh ung thư (17,52%), đột quỵ não (16,59%) và suy hô hấp do bệnh lí phổi (13,90%). 31,14% bệnh nhân tử vong có 1 bệnh kết hợp, 23,91% bệnh nhân tử vong có 2 bệnh kết hợp. 90,55% bệnh nhân tử vong do bệnh lí nội khoa, 9,45% bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật bệnh ngoại khoa.