KHẢO SÁT THỰC TRẠNG SAI SÓT KHI SỬ DỤNG THUỐC TẠI KHOA NGOẠI CHUNG BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, TỪ THÁNG 5-6/2016 - ThS. Trần Thị Phương Lan (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu 250 lượt bác sĩ kê đơn, ra y lệnh điều trị và điều dưỡng sử dụng thuốc theo y lệnh trên hồ sơ bệnh án, tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2016. Kết quả: 96/250 thời điểm gặp sai sót thuốc; trong đó, 83,3% sai sót gặp ở điều dưỡng và 16,7% sai sót gặp ở bác sĩ. Chủ yếu sai sót là chỉ định thiếu đường dùng (7,3%), sao chép sai thời gian dùng thuốc (11,5%), phát thuốc không đúng theo giờ chỉ định (14,6%), bệnh nhân sử dụng thuốc sai so với y lệnh (của bác sĩ và hướng dẫn của điều dưỡng, chiếm 9,4%). Sai sót trong kê đơn và sao chép y lệnh hay gặp nhất là nhóm thuốc tim mạch (19,8%), tiếp đến là nhóm hạ glucose máu và giảm đau (đều chiếm 16,7%), nhóm an thần (11,5%), thấp nhất là nhóm thuốc điều trị hen, ho (2,1%). Nguyên nhân sai sót thuốc chủ yếu do thiếu thận trọng (44,4%).