ĐÁNH GIÁ SỰ TUÂN THỦ DÙNG THUỐC CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI KHOA KHÁM BỆNH, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ĐD. Hoàng Văn Hải (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 341 bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 354, từ 01/6/2017-01/7/2017. Kết quả: 80,0% bệnh nhân trên 60 tuổi, trong đó độ tuổi từ 30-49 tuổi chiếm 1,8%. Bệnh nhân nữ (54,2%) nhiều hơn bệnh nhân nam (45,8%). 70,6% bệnh nhân hưu trí, 25,8% bệnh nhân là nhân dân, 3,4% bệnh nhân là cán bộ đang làm việc. 42,2% bệnh nhân điều trị thuốc huyết áp từ 5-10 năm, 26,7% bệnh nhân điều trị thuốc huyết áp dưới 5 năm. Chủ yếu bệnh nhân mắc kèm theo bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa lipid (41,3% và 62,5%). Tuân thủ theo chỉ định điều trị: 92,1% bệnh nhân uống thuốc theo chỉ định, 95,3% nhớ giờ uống thuốc, 91,5% nhớ tên thuốc huyết áp đang dùng, 63,6% bệnh nhân đo huyết áp hằng ngày. Tuân thủ điều trị: 22,9% bệnh nhân đi xa quên mang theo thuốc, 14,1% bệnh nhân thấy sự bất tiện khi uống thuốc huyết áp, 16,4% bệnh nhân tự ý ngừng sử dụng thuốc khi huyết áp dưới mức kiểm soát, 14,4% bệnh nhân quên uống thuốc, 18,8% bệnh nhân khó khăn khi phải nhớ uống thuốc, 63,8% bệnh nhân tuân thủ điều trị cao theo thang điểm Morisky.