KHẢO SÁT TÂM LÍ NGƯỜI BỆNH TRƯỚC VÀ SAU PHẪU THUẬT TẠI KHOA NGOẠI CHUNG, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2016 - CNĐD. Tạ Quý Sơn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu xã hội học, mô tả cắt ngang 546 người bệnh có chỉ định phẫu thuật theo kế hoạch, tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân Y 354, từ tháng 9/2016 đến tháng 9/2017. Kết quả: Người bệnh là nam giới (65,20%) nhiều hơn người bệnh nữ giới (34,80%). Chủ yếu người bệnh trong độ tuổi từ 51-60 tuổi (33,15%), có trình độ học vấn trung cấp (62,64%) và đã tự tìm hiểu về bệnh (83,52%). Trước phẫu thuật, 62,45% người bệnh lo bị đau đớn trong và sau mổ, 38,83% người bệnh lo phẫu thuật không thành công, 68,86% người bệnh lo lắng về vấn đề kinh tế, 85,16% người bệnh lo lắng các vấn đề khác. Sau phẫu thuật, 82,60% người bệnh không muốn nằm lại phòng gây mê - hồi sức, 79,12% người bệnh sợ đau khi tiêm thuốc, 82,6% người bệnh có nguyện vọng được bác sĩ thăm khám từ 2 lần trở lên trong ngày, 100% người bệnh mong muốn được vệ sinh răng miệng, 65,20% người bệnh mong muốn được gội đầu và 82,97% người bệnh mong muốn được thay quần áo sạch hằng ngày.