ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI KHOA TRÊN 60 PHỤ NỮ CÓ THAI DƯỚI 7 TUẦN TUỔI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BS. Nguyễn Thị Minh Phương (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 60 phụ nữ có thai ngoài ý muốn, tự nguyện đình chỉ thai nghén theo phương pháp nội khoa tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 6/2016 5/2017, rút ra kết luận: - Phụ nữ có thai tuổi trung bình là 26,1 ± 5,3 tuổi, trong đó, độ tuổi từ 20-29 chiếm tỉ lệ cao nhất (75,0%). 46,7% phụ nữ chưa có con, 35,0% phụ nữ có 1 con. Tuổi thai trung bình là 5,58 tuần, trong đó có 46,7% phụ nữ có thai 5 tuần, 35,0% phụ nữ có thai 6 tuần. - 96,7% phụ nữ đình chỉ thai nghén theo phương pháp nội khoa thành công. Thời gian sảy thai sau uống Misoprostol trung bình là 3,41 ± 1,7 giờ, trong đó có 88,3% trường hợp sảy thai trong 6 giờ đầu. Thời gian ra máu âm đạo trung bình là 9,67 ± 2,3 ngày, trong đó 70% trường hợp ra máu âm đạo từ 7 14 ngày, 66,7% trường hợp ra máu âm đạo nhiều hơn kinh nguyệt. Tác dụng không mong muốn: đau bụng (90,0%, trong đó có 22,2% trường hợp đau bụng phải dùng thuốc giảm đau), buồn nôn (35,0%), nôn (20,0%), sốt (28,3%), rối loạn tiêu hóa (31,7%). Các tác dụng phụ đều ở mức độ nhẹ, đáp ứng với thuốc điều trị hoặc tự khỏi. Không có tai biến nào sảy ra trong thời gian nghiên cứu.