ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BỆNH NHÂN ĐỤC BAO SAU SAU PHẪU THUẬT PHACO VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BẰNG LASER Nd: YAG - BSCKII. Nguyễn Quỳ Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng 120 bệnh nhân (142 mắt) đục bao sau thể thủy tinh sau phẫu thuật Phaco, điều trị bằng LASER Nd: YAG tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và theo dõi hậu phẫu tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 6/2007 đến tháng 6/2014. Kết luận: - Bệnh nhân trung bình 67,79 ± 13,66 tuổi; thời gian sau phẫu thuật Phaco đến khi đục bao sau cần can thiệp trung bình là 2,21  1,64 năm. Tổn thương bao sau gồm các hình thái: xơ hóa (71,8%), hạt trai (14,8%) và hỗn hợp (13,4%) và mức độ: đục độ 1 (26,1%); đục độ 2 (41,5%); đục độ 3 (32,4%). - Sau LASER Nd: YAG, có 71,8% mắt tăng thị lực (đạt từ 5/10 trở lên); các biến chứng gặp là “rỗ” thể thủy tinh nhân tạo (14,1%), viêm màng bồ đào (3,5%), đục dịch kính (3,5%).