ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU Ổ LOÉT DẠ DÀY - TÁ TRÀNG BẰNG TIÊM DUNG DỊCH ADRENALIN 0,01% QUA NỘI SOI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BSCKI. Nguyễn Hữu Khâm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 108 bệnh nhân chảy máu ổ loét dạ dày - tá tràng có chỉ định và được tiêm cầm máu qua nội soi bằng dung dịch Adrenalin 0,01%, tại Bệnh viện Quân y 354. Kết luận: - Bệnh nhân chảy máu ổ loét dạ dày - tá tràng thường gặp là nam giới (71,3%), ở lứa tuổi từ 31-50 tuổi (44,3%). Ổ loét có thể ở các vị trí: hành tá tràng (50,0%), hang vị dạ dày (17,5%), bờ cong nhỏ dạ dày (16,6%), thân vị dạ dày (8,3%), tâm vị dạ dày (4,6%), miệng nối dạ dày - ruột (2,7%); với mức độ chảy máu (theo Forest) độ IA (8,3%), độ IB (56,4%), độ IIA (21,2%), độ IIB (13,8%). - Tỉ lệ cầm máu thành công sau 1 lần tiêm là 91,7%, thành công sau 2 lần tiêm là 5,5%, thành công sau 3 lần tiêm là 0,9%, thất bại là 1,9%. Kết quả chung, tỉ lệ kĩ thuật đạt tốt 91,7%; trung bình 5,5%; kém 2,8%; thất bại phải chuyển phẫu thuật ,8%. Không bệnh nhân nào gặp tai biến kĩ thuật hoặc tác dụng không mong muốn của dung dịch Adrenalin 0,01%.