NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN QUAN GIỮA HbA1C, GLUCOSE MÁU LÚC ĐÓI VÀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - BSCKII. Bùi Văn Vĩnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 380 bệnh nhân chẩn đoán xác định đái tháo đường típ 2, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 8/2015 đến tháng 10/2016, kết luận: - Bệnh nhân nữ (56,1%) nhiều hơn bệnh nhân nam (42,9%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 65,8 tuổi, trong đó độ tuổi từ 60-80 tuổi chiếm 75%. Chủ yếu bệnh nhân có ≥ 2 bệnh kết hợp (65,5%) và thời gian mắc bệnh ≤ 5 năm (75,0%). - Thời gian mắc bệnh càng dài, nồng độ glucose máu và HbA1c trung bình càng cao. Sau 3 tháng điều trị, nồng độ glucose máu và HbA1c trung bình đều giảm so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu; số bệnh nhân có giá trị xét nghiệm bình thường tăng rõ rệt, trong đó 38 bệnh nhân (10,0%) có giá trị xét nghiệm glucose máu và HbA1c bình thường, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). - Kết quả glucose máu và HbA1c theo mục tiêu điều trị của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế: 28,2% bệnh nhân có nồng độ glucose máu ở mức tốt và chấp nhận; 58,5% bệnh nhân có nồng độ HbA1c được kiểm soát tốt và chấp nhận. - Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê giữa nồng độ glucose máu và HbA1c, với r = 0,5739 và 0,514, p < 0,01; 69 bệnh nhân (18,6%) có mối tương quan nghịch giữa glucose máu và HbA1c.