NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI GLUCOSE MÁU Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO GIAI ĐOẠN CẤP - BSCKII. Dương Đình Phúc (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Khảo sát sự biến đổi nồng độ glucose máu và sự liên quan của một số chỉ tiêu lâm sàng với nồng độ glucose máu ở 157 bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp, điều trị tại Khoa Nội tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 6/2014-8/2016. Kết quả: 57,3% bệnh nhân tăng glucose máu khi nhập viện (24,8% đái tháo đường, 32,5% tăng glucose máu phản ứng). Nhóm bệnh nhân đái tháo đường có nồng độ glucose máu trung bình cao hơn và tỉ lệ giảm về mức bình thường thấp hơn so với nhóm tăng glucose máu phản ứng. 82,4% bệnh nhân tăng glucose máu phản ứng sau 7 ngày đã trở về mức bình thường, không cần điều trị. Triệu chứng hay gặp là liệt nửa người (95,5%), liệt dây VII (91,1%). Tỉ lệ gặp các triệu chứng lâm sàng không khác biệt giữa 3 nhóm bệnh nhân có mức nồng độ glucose máu khác nhau, nhưng ở nhóm bệnh nhân glucose máu > 10 mmol/l, tỉ lệ rối loạn ý thức và liệt mức độ nặng cao hơn nhóm glucose máu < 10 mmol/l.