KẾT QUẢ QUẢN LÍ, ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BSCKII. Nguyễn Minh Cương (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị và các biến cố tim mạch, biến chứng của bệnh trong quá trình quản lí, điều trị sau 1 năm, trên 1.045 bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường típ 2 từ 18 tuổi trở lên, điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 354, từ 01/01/2017-28/3/2018. Kết quả: Sau 1 năm điều trị, số bệnh nhân đạt huyết áp mục tiêu tăng từ 72,98% lên 89,95%, (p < 0,001); số bệnh nhân kiểm soát glucose máu kém giảm từ 70,44% xuống 65,61%, (p < 0,001); số bệnh nhân kiểm soát HbA1c kém giảm từ 35,0% xuống 24,7%, (p < 0,001). Tỉ lệ các biến cố tim mạch và biến chứng ở nhóm bệnh nhân tăng huyết áp gồm: tăng huyết áp khẩn cấp 1,27%; đột quỵ não cấp 1,03%; nhồi máu cơ tim cấp 0,35%; đau thắt ngực 5,43%; suy tim mới 0,81%; suy thận mới 1,04%. Tỉ lệ các biến cố tim mạch và biến chứng ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường gồm: tăng huyết áp khẩn cấp 1,21%; đột quỵ não cấp 0,75%; nhồi máu cơ tim cấp 0,45%; đau thắt ngực 4,37%; suy tim mới 0,61%; suy thận mới 1,36%; hạ glucose máu 0,9%; đục thủy tinh thể 32,7%, glaucome 0,6%; bệnh võng mạc 0,15%; bệnh thần kinh ngoại vi 4,82%.