NGHIÊN CỨU GIẢM ĐAU SAU MỔ BẰNG MORPHINE ĐƯỜNG TĨNH MẠCH DO BỆNH NHÂN TỰ KIỂM SOÁT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - TS. Nguyễn Quốc Khánh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu giảm đau sau phẫu thuật bằng morphine do bệnh nhân tự kiểm soát qua đường tĩnh mạch trên 48 bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới, từ tháng 05/2013-5/2015, tại Bệnh viện Quân y 354. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả giảm đau tốt: khi nghỉ, có 93,33% bệnh nhân không đau đến đau vừa; khi ho, có 77,77% bệnh nhân đau nhẹ đến đau vừa. Tổng lượng morphine sử dụng trong 72 giờ là 52,24 ± 2,54 mg; tổng lượng fentanyl bổ sung giảm đau là 65,23 ± 6,02 µg. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân có huyết động ổn định, không ức chế hô hấp, điểm an thần OAA/S từ 4,1-4,6. Tác dụng không mong muốn chỉ gặp ngứa (4,17%), buồn nôn và nôn (16,66%).