NHẬN XÉT KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TỤY CẤP CÓ TĂNG TRIGLYCERID BẰNG THAY HUYẾT TƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ThS. Lê Hữu Nhượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng 40 bệnh nhân viêm tuỵ cấp tăng triglycerid, điều trị bằng thay huyết tương, tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354. Kết quả: 80% bệnh nhân là nam giới, 37,5% tuổi từ 31-40 tuổi, 65% có tiền sử uống rượu, 35% có tiền sử rối loạn chuyển hóa lipid, 100% có đau bụng trên rốn, 85% có buồn nôn và nôn, 70% có bí trung/đại tiện, 100% có chướng bụng, 65% đau điểm sườn lưng, 72,5% có amylase tăng gấp hơn 3 lần giới hạn trên mức bình thường, nồng độ triglycerid trung bình 42,46 ± 6,37 mmol/l, cholesterol trung bình 17,78 ± 5,29 mmol/l. Kết quả điều trị: 52,5% bệnh nhân thay huyết tương 1 lần, 35% thay huyết tương 2 lần và 12,5% thay huyết tương 3 lần. Sau thay huyết tương lần 1, nồng độ triglycerid trung bình giảm còn 13,46 ±7,28 mmol/l, cholesterol giảm còn 9,54 ± 4,21 mmol/l; sau lần 2, triglycerid trung bình giảm tiếp còn 6,68 ± 4,65 mmol/l, cholesterol giảm tiếp còn 5,74 ± 2,69 mmol/l (p < 0,01). Có 22,5% bệnh nhân dị ứng và 2,5% bệnh nhân bị sốc phản vệ với plasma. Sau điều trị, 100% bệnh nhân khỏi, ra viện.