ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN VIÊM PHỔI THỞ MÁY TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ThS. Vũ Thị Phương Liên (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân viêm phổi thở máy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 83 bệnh nhân có chẩn đoán xác định viêm phổi thở máy, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354, từ 1/2015-10/2016. Kết quả: Bệnh nhân nam (68,67%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (31,33%), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 74,87  7,65 tuổi. Chủ yếu bệnh nhân mắc các bệnh tăng huyết áp (55,42%), viêm phế quản mạn, COPD (44,58%), đột quỵ não (40,96%). Triệu chứng chủ yếu: sốt trên 38,5oC (77,11%), phổi có ran (81,93%), đờm vừa và nhiều (69,88%); X quang tổn thương thâm nhiễm phổi phải (30,12%), thâm nhiễm phổi trái (31,33%), thâm nhiễm cả hai phổi 38,55%, thâm nhiễm khu trú (66,27%); bạch cầu máu ngoại vi 81,93% tăng trên 10 G/l và 6,02% giảm dưới 4 G/l. 77,11% bệnh nhân xuất hiện viêm phổi sau thở máy 4 ngày; 67,47% 56 bệnh nhân khỏi ra viện.