NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG SUY HÔ HẤP Ở BỆNH NHÂN CHẢY MÁU BÁN CẦU ĐẠI NÃO CẤP TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - ThS. Lê Hữu Nhượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tình trạng suy hô hấp trên bệnh nhân chảy máu bán cầu đại não cấp tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 42 bệnh nhân suy hô hấp do đột quỵ chảy máu bán cầu đại não cấp tính, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354, từ 01/9/2014 đến 01/9/2015. Kết quả: Bệnh nhân nam (61,9%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (39,1%). Chủ yếu gặp bệnh nhân trên 70 tuổi (52,4%). Hay gặp nhất là bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tăng huyết áp (83,3%) và tiền sử đột quỵ não (35,7%). 78,6% bệnh nhân có rối loạn ý thức, 88,1% bệnh nhân có liệt nửa người. Chủ yếu bệnh nhân có điểm Glasgow từ 4-8 điểm (64,3%), vị trí tổn thương nhân xám-bao trong (45,2%) và thời gian nhập viên trước 6 giờ (52,4%). 22 bệnh nhân (52,2%) suy hô hấp do cản trở đường thở (trong đó có 7 bệnh nhân tụt lưỡi, 10 bệnh nhân ùn tắc đờm dãi, 5 bệnh nhân trào ngược dạ dày vào đường thở). Chủ yếu bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch (95,2%), thể tích khối máu tụ từ 30-60 ml (17/42 bệnh nhân, 40,5%) và trên 60 ml (18/42 bệnh nhân, 42,9%), thời gian xuất hiện suy hô hấp trước 6 giờ (22/42 bệnh nhân, 52,2%).