ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NHẬN DẠNG NẠN NHÂN TỬ VONG DO NGẠT NƯỚC BẰNG XÉT NGHIỆM ADN TRONG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y - ThS. Nguyễn Lê Cát (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, mô tả cắt ngang 172 trường hợp tử vong do ngạt nước được giám định pháp y, kết luận: - 124 nạn nhân (72,1%) được nhận dạng bằng các kĩ thuật thông thường, 17/172 nạn nhân (9,9%) không có yêu cầu nhận dạng, 31/172 nạn nhân (18%) có yêu cầu nhận dạng bằng xét nghiệm ADN. - 31/31 nạn nhân (100%) nhận dạng thành công bằng xét nghiệm ADN tại labo sinh học phân tử, Viện Pháp y Quân đội, trong đó có 23/31 nạn nhân (74,2%) được nhận dạng bằng kĩ thuật phân tích ADN nhân, 8/31 nạn nhân (25,8%) được nhận dạng bằng kĩ thuật phân tích ADN ti thể.