BỆNH MELIOIDOSIS VÀ CA LÂM SÀNG PHÁT HIỆN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - ThS. Đặng thị Hằng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Melioidosis là bệnh truyền nhiễm ít gặp, do Burkholderia pseudomallei gây ra, với tỉ lệ tử vong cao và hiện chưa có vacxin dự phòng. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng, điển hình là viêm phổi và áp xe đa ổ; mức độ bệnh có thể thay đổi từ bệnh cảnh nhiễm khuẩn toàn thân cấp tính đến nhiễm khuẩn mạn tính, gây tổn thương tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp, mắt... Tiêu chuẩn vàng chẩn đoán Melioidosis là tìm thấy vi khuẩn B. pseudomallei trong mẫu bệnh phẩm; song, chẩn đoán xác định B. pseudomallei không dễ dàng trong những ngày đầu của bệnh. Chúng tôi giới thiệu ca bệnh Melioidosis đã tiếp nhận, chẩn đoán nguyên nhân, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110 trong những ngày đầu và chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị tiếp.