ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87 - ĐD. Nguyễn Thị Vân Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu thực trạng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế thông qua phỏng vấn 250 người bệnh khám, điều trị ngoại trú và 250 người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 87, từ tháng 11/2017-4/2018, kết quả: 88,2% người bệnh thấy được đón tiếp “chu đáo, niềm nở”; 79,0% người bệnh được nhân viên y tế “giới thiệu đầy đủ” tên và chức danh; 88,4% người bệnh được nhân viên y tế “hướng dẫn đầy đủ” làm các thủ tục khám bệnh, vào/ra viện; 92,4% người bệnh được nhân viên y tế “tư vấn giáo dục sức khỏe và trả lời, giải thích rõ ràng, đầy đủ”; 63,6% người bệnh thấy thái độ nhân viên y tế “nhiệt tình, lịch sự” khi trả lời các câu hỏi; 86,8% người bệnh được nhân viên y tế “hướng dẫn cách dùng thuốc, các vấn đề cần theo dõi trước và sau khi dùng thuốc rất đầy đủ”; 90,4% người bệnh được nhân viên y tế “tư vấn, giải thích rõ ràng, đầy đủ trước khi tiến hành các kĩ thuật, thủ thuật”; 84,4% người bệnh thấy nhân viên y tế “có sự cảm thông, chia sẻ với bệnh tật và đau đớn”; 96,2% người bệnh “chưa bao giờ” bị nhân viên y tế to tiếng. Đánh giá chung: có 44,6% người bệnh rất hài lòng, 44,3% người bệnh hài lòng và 3,2% người bệnh chưa hài lòng về thực trạng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 87 trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.