ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ CORTISOL HUYẾT TƯƠNG THEO MỨC ĐỘ TRẦM CẢM CHỦ YẾU - TS. Lê Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi cortisol huyết tương theo mức độ trầm cảm chủ yếu. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, phân tích trường hợp bệnh lí trên 61 bệnh nhân có chẩn đoán xác định trầm cảm chủ yếu, điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: 57,38% bệnh nhân trầm cảm mức độ nặng, 34,43% bệnh nhân trầm cảm mức độ trung bình, 8,19% bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ. Khác biệt có ý nghĩa thống giữa các mức độ trầm cảm (p < 0,001). Sau điều trị, điểm Beck giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị ở các mức độ trầm cảm (p < 0,001). Có mối tương quan thuận giữa điểm trắc nghiệm tâm lí Beck với nồng đồ cortisol ở thời điểm trước điều trị. Sự tương quan này có ý nghĩa thống kê (r = 0,309, p < 0,05). Trước điều trị, nồng độ cortisol cao nhất trên bệnh nhân trầm cảm mức độ nặng (15,66 ± 5,25 μg/dl), tiếp đến bệnh nhân trầm cảm mức độ vừa (13,37 ± 4,75 μg/dl), thấp nhất bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ (13,28 ± 3,18 μg/dl). Khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05); sau điều trị, nồng độ cortisol giảm có ý nghĩa thống kê trên bệnh nhân trầm cảm mức độ nặng (p < 0,001), tiến tới có ý nghĩa thống kê trên bệnh nhân trầm cảm mức độ vừa (p = 0,056) và không có ý nghĩa thống kê trên bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ (p > 0,05).