ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC QUẢN LÍ DƯỢC CHẤT PHÓNG XẠ TẠI VIỆN Y.H, TỪ THÁNG 01/2014 ĐẾN THÁNG 12/2017 - DSCKII. Bùi Kim Tôn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu công tác quản lí các mẫu dược chất phóng xạ (thông qua 48 bộ hồ sơ nhập, xuất, quản lí lựa chọn ngẫu nhiên mỗi tháng 01 bộ), từ tháng 01/2014-12/2017, tại Viện Y.H, kết luận: - Số lượng dược chất 131I nhập tại Viện tăng qua các năm (từ 59.942 mCi năm 2014 lên 100.264 mCi năm 2017). Số lượng dược chất 32P nhập giảm qua các năm (từ 690 mCi năm 2014 xuống còn 294 mCi năm 2017). Số lượng dược chất 99mTc nhập dao động tùy thuộc lượng bệnh nhân (năm 2014 là 890 mCi, năm 2015 là 2.010 mCi, năm 2016 là 1.290 mCi và năm 2017 là 1.120 mCi). Lượng xuất dược chất phóng xạ thấp hơn tổng lượng nhập, tỉ lệ hao hụt các dược chất 131I, 32P, 99mTc lần lượt không quá 3%, 5% và 10%. Số lượng bệnh nhân sử dụng 131I tăng qua các năm (từ 843 ca năm 2014 lên 1.819 ca năm 2017). - 48/48 bộ hồ sơ đủ thông tin về: phiếu dự trù dược chất phóng xạ của các khoa; đặt dược chất phóng xạ có chữ kí của lãnh đạo; chứng nhận chất lượng dược chất phóng xạ của nhà sản xuất; hóa đơn tài chính; mẫu dược chất phóng xạ được xác nhận kiểm tra quy cách đóng gói, nơi sản xuất, thông số kĩ thuật và hạn sử dụng; nhập kho các mẫu dược chất phóng xạ; chỉ định của bác sĩ chuyên ngành và xuất kho các mẫu dược chất phóng xạ. 19/48 bộ hồ sơ thiếu hoặc nhầm lẫn thông tin trong phiếu giao nhận mẫu dược chất phóng xạ. 1/48 bộ hồ sơ kiểm tra mẫu dược chất phóng xạ không khớp với đơn đặt hàng. 48/48 bộ hồ sơ không có biên bản hay phiếu xác nhận có đủ thành phần nhân sự tham gia nhận mẫu; thiếu số liệu hoạt độ phóng xạ của dược chất và thiếu thông tin đối chiếu loại dùng, liều dùng của dược chất phóng xạ bệnh nhân sử dụng.