KẾT QUẢ VÀ BIẾN CHỨNG CAN THIỆP TỐI THIỂU KẾT XƯƠNG BỆNH NHÂN GÃY ĐẦU XA XƯƠNG CHÀY SỬ DỤNG NẸP KHÓA - TS. Hồ Hữu Phước (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả và biến chứng của can thiệp tối thiểu kết xương bệnh nhân gãy đầu xa xương chày sử dụng nẹp khóa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 36 bệnh nhân gãy đầu xa xương chày, cấp cứu và điều trị tại Khoa Ngoại dã chiến, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2018. Kết quả: 36 bệnh nhân được nghiên cứu với 21 bệnh nhân nam và 15 bệnh nhân nữ, tuổi trung bình là 48,02 tuổi. Kết quả xa theo dõi sau mổ từ 3 tới 26 tháng, trung bình 14 tháng, đánh giá khả năng chịu tì nén, liền xương và phục hồi chức năng (trừ 8 trường hợp chưa đủ thời gian theo dõi), thấy: 1 trường hợp nhiễm khuẩn vết mổ, phải điều trị thêm kháng sinh; một số trường hợp lộ nẹp, viêm rò sau mổ tháng thứ 5. Không có lỗi trong việc cố định xương gãy. Kết luận: Can thiệp tối thiểu kết xương gãy đầu xa xương chày bằng nẹp khóa là phương pháp điều trị hiệu quả.