ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG THẤU NGỰC TẠI TRUNG TÂM NGOẠI KHOA DÃ CHIẾN BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - TS. Hồ Hữu Phước (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vết thương thấu ngực bằng dẫn lưu khoang màng phổi và phẫu thuật, từ đó đóng góp thêm những kinh nghiệm điều trị vết thương thấu ngực. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu 36 bệnh nhân vết thương thấu ngực, điều trị tại Trung tâm Ngoại khoa dã chiến (Bệnh viện Quân y 103) từ 8/2014-8/2018. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có 27 nam và 9 nữ; tuổi từ 16-73 (trung bình 38,80 ± 2,56 tuổi), 31 bệnh nhân tổn thương do các vật sắc nhọn (đâm chém nhau). Tổn thương cơ bản: 4 bệnh nhân tràn khí màng phổi đơn thuần; 5 bệnh nhân tràn máu màng phổi đơn thuần; 27 bệnh nhân tràn khí - tràn máu khoang màng phổi. Điều trị 32 bệnh nhân dẫn lưu khoang màng phổi; 4 bệnh nhân phẫu thuật (trong đó 1 bệnh nhân phẫu thuật mở ngực, 3 bệnh nhân phẫu thuật nội soi). Kết quả điều trị: 3 bệnh nhân biến chứng tràn máu khoang màng phổi tái phát, phải đặt lại dẫn lưu; 100% bệnh nhân ổn định ra viện với thời gian nằm viện trung bình 7,26 ± 3,25 ngày; không có bệnh nhân diễn biến xấu hoặc tử vong.